คมเคียวคมปากกา - ฟ้าเปลี่ยน วิถีก็เปลี่ยน!

  • 2 ตอบ
  • 1934 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

คมชัดลึก : มีภาษิตโบราณจีนที่ว่า "ฟ้าไม่เปลี่ยน มรรคก็ไม่เปลี่ยน" เปรียบได้กับการไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลง ทั้งที่ในความเป็นจริง เมื่อฟ้าเปลี่ยน มรรคหรือวิถีก็ต้องเปลี่ยน มันเป็นสัจธรรมแห่งหลักคิดวิทยาศาสตร์

ที่ยกเอาเรื่องมาเขียน เพราะสัปดาห์ก่อน อ่านข่าว นกน้อย อุไรพร เข้าทำพิธีบวชชี ที่วัดดงสระพังทอง ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี

 แม่ชีนกน้อยบอกกับนักข่าวว่า การบวชชีในครั้งนี้ เป็นการบวชแก้บนเป็นเวลา 15 วัน ส่วนสาเหตุที่ต้องบนบาน เพราะปีที่แล้ว วงเสียงอีสานเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ คิวที่มีเจ้าภาพจองไว้ล่วงหน้า 40 งาน เจ้าภาพโทรศัพท์มาขอยกเลิก แต่ก่อนปิดฤดูกาล ได้มีนักการเมืองใจบุญได้เข้ามาช่วยซื้อคิวการแสดงที่เหลือทั้งหมด

 พูดกันตรงๆ "แม่นกน้อย" ควรยอมรับความจริงข้อที่ว่า ตลาดผู้บริโภคเพลงลูกทุ่งหมอลำเปลี่ยน วงเสียงอีสานก็ต้องเปลี่ยน ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพการณ์แวดล้อมด้วย

 อย่าโทษแต่ภาวะเศรษฐกิจอย่างเดียว บางครั้ง "แม่นกน้อย" ต้องหันมาสำรวจตรวจสอบภายในวงเสียงอีสานบ้างว่า การร้องเล่นเต้นรำอยู่ในทุกวันนี้ มันสอดรับพฤติกรรมผู้บริโภคหรือไม่?

 รวมทั้งคณะหมอลำขนาดใหญ่ ที่ยุบคณะไปแล้วจำนวนมาก คณะที่เหลืออยู่ ยังต้องสรุปบทเรียน ไม่ใช่นั่งโทษฟ้าโทษดิน เอาไว้ว่างๆ ผมจะมานั่งวิเคราะห์ให้ฟังอีกที

 จากกรณีแม่นกน้อย ทำให้ผมนึกถึง จินตหรา พูนลาภ กับการกลับมาในแนวเพลงลูกทุ่งอีสานบ้านๆ เหมือนยุคที่เธอร้องเพลง "ถูกหลอกออกโรงเรียน"

 เพลง "ชีวิตฉันขาดเธอไม่ได้" ในอัลบั้มจินตหราครบเครื่อง ชุดที่ 4 ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงอย่างล้นหลาม ผมได้ฟังครั้งแรก ยังบอกกับพรรคพวกว่า "นี่แหละจินตหรา ในวัยที่เหมาะสม"

 อัลบั้มชุดต่อมา "ฝากคําขอโทษ" ก็เป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลงอย่างรวดเร็ว เฉพาะในต่างจังหวัดมาแรงทุกพื้นที่

 พล็อตง่ายๆที่เห็นกันอยู่ดาษดื่น แต่คำร้องที่ใช้ภาษาซึ้งซ่อนอารมณ์เศร้า ผลงานของ พจน์ สุวรรณพันธ์ คนเดียวกับที่แต่งเพลง "ชีวิตฉันขาดเธอไม่ได้" เป็นจุดขายที่แปลกจากเพลงแนวนี้ที่มีอยู่เกลื่อนแผง

 ผมเคยเขียนท้วงติงการคัดเลือกเพลงให้จินตหราร้องมาก่อนหน้านี้ เช่นการสร้างให้ "น้องจินแอ๊บแบ๊ว" ในวัยสามสิบ มันไม่ใช่เรื่อง!

 สมัยที่จินตหรามาอยู่อาร์สยามใหม่ๆ มีความพยายามจะปั้นให้ลูกทุ่งหมอลำสาวคนนี้ เป็น "ลูกทุ่งสาวเปรี้ยว" ทั้งที่อายุอานามมันพ้นผ่านวันที่ต้องแอ๊บแบ๊วไปนานแล้ว

 ฝากถึงทีมงานอาร์สยาม แนวทางที่จินตหราเดินมากับเพลงหวานซึ้งนั้น มันมาถูกทางแล้ว อย่ายูเทิร์นกลับไปวันที่หลงทิศผิดทางอีกเลย

 ผมเห็น "เจี๊ยบ กนกพร" มาร้องชิมิๆ ยังนึกสงสัยว่า ทำไมอาร์สยามไม่หานักร้องวัยทีนมาร้อง? เพราะสาวเจี๊ยบนั้น มันเลยเวลาที่จะมาร้องเพลงวัยใสแล้ว

 แม้บางเวลาแนวลูกทุ่งจะโฉบเฉี่ยวไปแนวสตริงบ้าง แต่สุดท้าย สำเนียงลูกทุ่งบ้านๆ หมอลำล้วนๆ ก็ยังครองใจคนฟังเพลงตลอดไป

"บรรณวัชร"

ที่มา หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ฉบับ วัน พุธ ที่ 15 มิถุนายน 2554

Re: คมเคียวคมปากกา - ฟ้าเปลี่ยน วิถีก็เปลี่ยน!
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 06:21:34 PM »
วัฏจักรสงสาร

วนเวียนไปมา


*

ออฟไลน์ บักบี

  • น้องซายหล่าพี่อร (แสงอรุณ บุญยู้)
  • ****
  • 386
  • ...บอกจริงๆตามตรงว่ายังคงคิดฮอดทุกวัน...
    • MSN Messenger - sinbakamitansa@hotmail.com
Re: คมเคียวคมปากกา - ฟ้าเปลี่ยน วิถีก็เปลี่ยน!
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 11:15:20 AM »
 e119 e119 e119 e119 e119 e119

 


รับทำเว็บ สมุทรปราการ